Hỗ trợ trực tuyến

VIDEO

Hội thảo báo cáo các nghiên cứu khoa học về phổi - lồng ngực

22/03/2016 11:49

Diễn ra vào chiều 4/12, hội thảo về phổi - lồng ngực được tổ chức tại BV Ung Bướu (Bình Thạnh) đã thu hút nhiều chuyên gia đầu ngành về ung thư tại Việt Nam.

Buổi hội thảo là một trong những nội dung của Hội thảo phòng chống ung thư lần thứ 17.

Hội thảo có chủ tịch đoàn gồm GS.TS Văn Tần, PGS.TS Đỗ Kim Quế, TS.BS Vũ Văn Vũ, BS CKII Diệp Bảo Tuấn cùng nhiều chuyên gia khác.

Đã có 12 công trình nghiên cứu, báo cáo khoa học của các giáo sư, bác sĩ liên quan đến ung thư phổi được thảo luận trong hội thảo. Trong đó, có nhiều báo cáo về những thành tựu khoa học được áp dụng trong điều trị ung thư ở nước ta.

Đặc biệt đề tài nghiên cứu “Kết quả sinh thiết hút xuyên thành phế quản dưới hướng dẫn của nội soi siêu âm phế quản” được thực hiện tại Trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân BV 103 được nghiên cứu với thiết bị mới EBUS.

Nghiên cứu dựa vào u phổi bóng mờ của 34 bệnh nhân u phổi. Dùng đầu dò tỏa tia để nghiên cứu nội soi. Trước khi nội soi các bệnh nhân được uống 1 viên Seduxen 5mg và nhịn ăn 4-6h.

Nghiên cứu cho ra kết quả u trung tâm là 80%, u ngoại vi là 60%. Cũng theo kết quả nghiên cứu, độ chính xác qua các lần sinh thiết sẽ giảm dần.

Bên cạnh đó, đề tài nghiên cứu của BS CKI Nguyễn Thiện Nhân – BV Phạm Ngọc Thạch TPHCM cũng được nhiều chuyên gia chú ý, bởi đề tài nghiên cứu dựa trên một trường hợp ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn tiến xa có đột biến kép gen EGFR hiếm gặp, đáp ứng nhanh với điều trị Erlotinib.

Với bệnh nhân trong nghiên cứu trên thì phác đồ điều trị Erlotinib đã kéo dài thời gian sống không bệnh và tăng cường chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân. Tuy nhiên, đây là trường hợp cá biệt. Bên cạnh đó, cũng có ý kiến cho rằng xét nghiệm đột biến gen cho ung thư phổi không tế bào nhỏ chi phí quá cao và không phải bệnh nhân nào cũng có chỉ định làm xét nghiệm này.

Hội thảo đã mang tới nhiều hướng điều trị, mở ra nhiều hi vọng cho bệnh nhân ung thư phổi.


                                                                                                                                                   Theo Lê Hoa - Người cao tuổi